So sánh máy xịt rửa xe mô tơ chổi than và mô tơ cảm ứng từ

Khi mua máy rửa xe một điều mà bạn nhất thiết phải tìm hiểu là về mô tơ. Hiện nay các loại máy xịt rửa xe được sản xuất bằng hai dòng mô tơ chính là mô tơ chổi than và mô tơ cảm ứng từ. Vậy chúng khác nhau như thế nào? Nên mua loại máy rửa xe mô tơ nào dùng tốt hơn? Mọi thắc mắc sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Giới thiệu khái quát về mô tơ chổi than và cảm ứng từ

Mô tơ chổi than là gì?

Máy xịt rửa xe mô tơ chổi than là loại mô tơ được làm từ chổi than chì. Đây là một vật liệu dùng để dẫn điện được làm từ cacbon. Công dụng của nó là tiếp điện và duy trì kết nối giữa bộ phận tĩnh và các phần chuyển động của động cơ điện DC hoặc AC chuyên dùng trong công nghiệp sản xuất sử dụng động cơ dây quấn.

Nguyên lý hoạt động: Mô tơ chổi than hoạt động theo cơ chế tiếp xúc giữ cổ bóp. Vật liệu chổi than sẽ cung cấp điện vào cuộn dây. Phần chổi than trên loại động cơ này được lò xo lá hay lò xo cuộn để tiếp xúc liên tục. Và trượt trên bề nặt cổ góp hoặc vành trược tiếp điện, duy trì tiếp điện cho phần rotor.

Cấu tạo mô tơ chổi than của máy xịt rửa xe
Cấu tạo mô tơ chổi than của máy xịt rửa xe

Mô tơ cảm ứng từ là gì?       

Mô tơ cảm ứng từ là loại mô tơ được dùng khá phổ biến cho các thiết bị điện, động cơ và các loại máy rửa xe phun rửa cao áp. Mô tơ cảm ứng từ có cấu tạo gồm phần tĩnh và phần động (phần quay?). Hay còn được gọi là phần tĩnh – Sata, phần động – Roto. Mỗi phần gồm phần dây quấn 100% bằng đồng và lõi thép.

Nguyên lý hoạt động: Những loại máy móc, động cơ sử dụng mô tơ cảm ứng từ hoạt động rất đơn giản. Mô tơ được truyền điện, phần quay Sato của máy xịt rửa xe xuất hiện từ trường. Từ trường sẽ quét qua phần lỗi Roto tạo nên sự chuyển động. Từ đó tạo ra suất điện cảm ứng làm cho mô tơ chuyển động quay. Mô tơ quay thì thiết bị máy rửa xe sẽ hoạt động.

Cấu tạo mô tơ cảm ứng từ của máy xịt rửa xe
Cấu tạo mô tơ cảm ứng từ của máy xịt rửa xe

So sánh máy xịt rửa xe máy của mô tơ cảm ứng từ và chổi than

Ưu nhược điểm máy xịt rửa xe mô tơ cảm ứng từ

Ưu điểm:

Máy rửa xe sử dụng mô tơ cảm ứng từ có hiệu quả làm việc mạnh mẽ và ổn định. Máy có khả năng hút, phun, xịt rửa mạnh mẽ. Nhờ áp lực và công suất mô tơ lớn chịu được tải lớn và lưu lượng nước lớn. Từ đó tăng hiệu quả làm sạch, tiết kiệm thời gian, tiền điện, tiền nước.

Máy phun rửa xe cao áp có thể hoạt động liên tục nhiều giờ liền nhờ vào mô tơ cảm ứng từ.

Khi hoạt động máy rửa xe gắn mô tơ cảm ứng từ hoạt động em ái hơn. Ít phát tiếng ồn hơn so với các máy xịt rửa xe mô tơ chổi than.

Ngoài ra một số mẫu sản phẩm máy rửa xe cao áp mô tơ cảm ứng từ còn được trang bị thêm các chức năng khác. Như khả năng tự hút nước, hệ thống lọc bụi,…

Nhược điểm:

Máy rửa xe cao áp có giá thành cao.

Máy có kích thước lớn, khá cồng kềnh. Khó khăn cho việc di chuyển.

Máy rửa xe cao áp sử dụng mô tơ cảm ứng từ
Máy rửa xe cao áp sử dụng mô tơ cảm ứng từ

Ưu nhược điểm máy phun rửa xe mô tơ chổi than

Ưu điểm:

Máy rửa xe mô tơ chổi than có mức giá thành thấp. Phù hợp với đại đa số người tiêu dùng.

Nếu máy hư dễ dàng mua linh kiện thay thế.

Máy rửa xe có trọng lượng nhỏ. Dễ dàng thao tác, sử dụng và cất giữ bảo quản sau khi sử dụng.

Nhược điểm:

Máy xịt rửa xe mô tơ chổi than hoạt động dựa trên bộ động cơ chổi than. Nên sau một thời gian sử dụng sẽ gặp trục trặc liên quan đến hiệu suất và tốc độ làm việc. Vì phần chổi than sẽ bị hao mòn.

Sau khi sử dụng một thời gian máy phát ra tiếng ồn lớn. Đồng thời tiêu hao năng lượng hơn so với mô tơ cảm ứng từ.

Cách phân biệt máy xịt rửa xe của hai loại mô tơ

Vì mô tơ là phần linh kiện bên trong nên bạn sẽ không thể nào tháo máy rửa xe để kiểm tra trước khi mua. Thế nên có một số đặc điểm để bạn phân biệt máy xịt rửa xe mô tơ cảm ứng từ và mô tơ chổi than.

  • Dựa trên kích thước của máy. Máy rửa xe mô tơ cảm ứng từ thường có kích thước to hơn mô tơ chổi than.
  • Dựa trên mức giá bán máy rửa xe.
  • Dựa trên mức độ ồn. Nếu máy phát ra tiếng ồn động cơ lớn thì là máy chổi than. Máy hoạt động êm ái và gần như không phát ra tiếng động là máy mô tơ cảm ứng từ.

Kết luận

Thông qua bài viết trên bạn đã phân biệt được mô tơ cảm ứng từ và mô tơ chổi than chưa? Việc phân biệt được hai loại mô tơ này giúp bạn dễ dàng lựa chọn khi mua hàng. Mua được chiếc máy xịt rửa xe chính hãng, có độ bền cao, hoạt động tốt.

Thiết bị chăm sóc xe Lộc Phát chuyên bán những dòng máy rửa xe tốt, chính hãng được nhập khẩu. Mua hàng tại Lộc Phát khách hàng có thể được tìm mua những sản phẩm tốt nhất về thiết bị chăm sóc xe máy, ô tô. Mua hàng không lo nhầm lẫn vì có đội ngũ nhân viên hỗ trợ tận tình.

Mọi thắc mắc cần tư vấn về sản phẩm và có nhu cần đặt hàng. Vui lòng liên hệ:

Tham khảo website: https://thietbichamsocxe.vn/

HOTLINE: 0911792424

An Thúy

all author posts
0911792424