Phủ gầm xe ô tô là gì? Khi nào nên phủ gầm cho xe?

hoa-chat-phu-gam-xe1

Dùng hóa chất phủ gầm xe ô tô để sơn phủ gầm cho xe là biện pháp bảo vệ gầm xe hiện đại mà chủ xe nào cũng quan tâm. Vậy phủ gầm ô tô là gì? Khi nào nên sơn phủ gầm là tốt nhất? Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây nhé.

Phủ gầm ô tô là gì? Lợi ích khi sơn phủ gầm ô tô

Đây là cách xịt phủ một lớp hóa chất phủ gầm xe chuyên dụng lên toàn bộ bề mặt của gầm xe. Dung dịch sơn thường là hỗn hợp dung môi dạng sệt. Có thành phần gốc nhựa tổng hợp hoặc chất liệu cao su non. Lớp phủ đặc biệt này giúp bảo vệ gầm xe ô tô khỏi tác động của yếu tố gây hại từ môi trường cũng như điều kiện di chuyển. Hỗ trợ cách âm gầm và tăng tính thẩm mỹ. Đồng thời cũng giúp chủ xe dễ dàng hơn khi vệ sinh khu vực này.

Lợi ích khi phủ gầm xe ô tô

Việc sơn phủ gầm ô tô đem lại khá nhiều lợi ích cho phương tiện. Một trong số đó là khả năng chống gỉ sét, hao mòn phần gầm và bảo vệ lớp sơn chuẩn ban đầu. Gầm xe là vị trí thấp, tiếp xúc gần với các yếu tố bên ngoài như chướng ngại vật trên đường, nước mưa, cát, bùn,… Đồng thời, đây cũng là vị trí khá khó để bảo dưỡng và làm sạch. Vì thế, khi hoạt động trong thời gian dài ở các cung đường gồ ghề, mưa gió nhiều sẽ nhanh chóng gỉ sét. Thậm chí khi gió lùa vào sẽ tạo tiếng động lớn, gây ù tai, khó chịu.

loi-ich-cua-viec-su-dung-hoa-chat-phu-gam-xe
Phủ gầm có khả năng chống rỉ sét và hao mòn phần gầm xe

Lúc này, việc sơn phủ là một biện pháp hiệu quả, hợp lý. Lớp hóa chất phủ gầm xe chuyên dụng sẽ tạo ra lá chắn. Hạn chế sự tiếp xúc của phần gầm xe với nước, bùn, sỏi đá,… Từ đó sẽ hạn chế tối đa tình trạng gỉ sét, hao mòn và cách âm tiếng ồn.

Khi nào nên sơn phủ gầm ô tô?

Bạn phân vân không biết khi nào nên phủ gầm ô tô? Trong các trường hợp dưới đây, tốt nhất bạn nên sơn phủ gầm cho xe ô tô của mình:

Ngay khi xe mới mua

Theo các chuyên gia khuyến cáo, xịt hóa chất phủ gầm xe hơi hiệu quả nhất là khi xe mới mua. Bởi khi đó, gầm xe vẫn còn “zin” chưa bị tác động nhiều từ môi trường bên ngoài. Vậy nên sơn phủ gầm khi xe mới mua để đảm bảo lớp sơn phát huy tác dụng tối ưu nhất.

Xe thường xuyên di chuyển trên những cung đường xấu

Nếu xe thường xuyên di chuyển trên cung đường có nhiều đá văng, sỏi đá… Thì rất dễ dẫn đến hiện tượng xước gầm xe. Thậm chí nếu nặng có thể làm vỡ hoặc hỏng các bộ phận ở gầm xe. Một lớp sơn phủ gầm sẽ giúp hạn chế tối đa những tác hại này. Giúp bạn tránh được những rủi ro không đáng có.

Gầm xe cũ đang có dấu hiệu rỉ sét

Nếu gầm xe có dấu hiệu rỉ sét. Bạn cũng cần ngay một biện pháp bào vệ cho gầm xe để tránh tình trạng trở nên nặng hơn gây ảnh hưởng nghiệm trọng tới hệ thống gầm. Tuy nhiên, khi phủ gầm cho xe cũ. Cần làm sạch thật kĩ các chi tiết bên dưới gầm xe trước khi sơn. Bởi xe đã chạy lâu, hoạt động nhiều, chịu tác động nhiều từ môi trường như bụi bẩn, nấm mốc, nước bẩn, đá văng,… Nếu bạn sơn trực tiếp mà không làm sạch các chi tiết trước đó thì các vết bẩn này sẽ bám càng lâu trên xe của bạn. Tăng khả năng ăn mòn và dẫn đến làm giảm tuổi thọ của gầm xe.

hoa-chat-phu-gam-xe1
Khi nào nên sơn phủ gầm cho ô tô là hợp lý?

Quy trình phủ gầm xe hơi cơ bản 

Quy trình sơn phủ gầm ô tô được thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Phương tiện cần được vệ sinh sạch phần gầm, hốc bánh xe bằng vòi phun áp suất cao.

Bước 2: Kỹ thuật viên tiến hành tháo bánh xe và lớp nhựa bảo vệ hốc bánh xe.

Bước 3: Xe được nâng lên để lau chùi bằng tay và kiểm tra các chi tiết hư hỏng. Nếu phát hiện hoen gỉ sẽ dùng máy đánh gỉ cầm tay để tẩy sạch.

Bước 4: Tiến hành bọc nilon hốc bánh xe để việc sơn phủ không gây ảnh hưởng. Khi gầm xe khô ráo thì kỹ thuật viên sẽ bắt đầu sơn phủ.

Thời gian để chờ đợi lớp sơn gầm khô là khoảng sáu giờ. Phụ thuộc vào điều kiện thời tiết và vị trí xưởng xe. Theo đó, vị trí bốn hốc bánh xe sẽ được quan tâm phủ kỹ hơn vì đây là nơi tiếp xúc bùn đất thường xuyên. Thông thường, việc phủ gầm ô tô sẽ tốn khoảng sáu hoặc bảy chai dung dịch, nhưng chủ phương tiện có thể yêu cầu thực hiện phủ dày hơn tùy ý.

co-nen-phu-gam-cho-xe-hoi
Sơn phủ gầm xe ô tô cần nhiều kỹ thuật

Có nên tự sơn phủ gầm tại nhà?

Mặc dù hiện nay các hóa chất phủ gầm xe được bày bán phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên, người dùng cũng không nên tự phủ gầm xe tại nhà. Bởi vì việc tự phủ gầm ô tô tại nhà sẽ rất khó khăn và cần phải đúng quy trình kỹ thuật. Bên cạnh đó cần có đầy đủ thiết bị bảo dưỡng cần thiết để sơn phủ gầm xe. 

Ngoài ra, không phải vị trí nào ở dưới gầm xe cũng có thể phủ sơn lên. Cũng như kỹ thuật xịt phủ cũng là một vấn đề quan trọng cần lưu ý. Do đó, các chủ phương tiện không nên tự phủ sơn tại nhà mà hãy đến cơ sở chuyên nghiệp để thực hiện bạn nhé.

 

0911792424