Product Filter

Máy nén khí là một trong những loại máy thông dụng được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Trong đó bao gồm các loại máy: máy nén khí Omega, máy nén khí Piston, máy nén khí mini và máy nén khí trục vít. Mỗi loại máy có công dụng và năng suất làm việc khác nhau, tùy theo nhu cầu, mục đích người sử dụng mà lựa chọn cho mình dòng máy có công suất phù hợp. Nên lựa chọn các dòng máy nén hơi chất lượng tốt, dễ sử dụng, sẽ giúp bạn có được nhiều lợi thế hơn khi làm việc.

Máy nén khí là gì?

Máy nén khí hay còn được gọi là máy bơm khí, máy khí nén. Là một loại thiết bị bao gồm các máy móc (hệ thống cơ học) có chức năng làm tăng áp suất của chất khí. Giúp cho năng lượng trong dòng khí tăng lên và đồng thời nén khí lại khiến nó tăng áp suất và nhiệt độ. Máy nén khí hút không khí từ môi trường ngoài và dự trữ trong một bình hơi, vì thế áp suất khí trong bình rất lớn.

Máy nén khí được sử dụng rất phổ biến hiện nay, nó góp mặt khá nhiều trong các hoạt động sống của con người.

máy nén khí omega
Máy nén hơi Omega

Phân loại máy nén khí

Máy bơm khí được phân loại dựa trên nguyên lý hoạt động hoặc công năng nó mang lại. Hiện nay 3 loại máy bơm khí phổ biến nhất là: máy bơm khí piston, máy bơm khí mini và máy nén hơi rục vít.

Mỗi loại máy có công dụng và năng suất làm việc khác nhau, tùy theo nhu cầu, mục đích người sử dụng mà lựa chọn cho mình dòng máy có công suất phù hợp. Nên lựa chọn các dòng máy nén hơi chất lượng tốt, dễ sử dụng, sẽ giúp bạn có được nhiều lợi thế hơn khi làm việc.

Máy Nén Khí OMEGA 10HP – 300L – 15Bar
Máy nén hơi 2 cấp

Cơ chế hoạt động

Tùy vào mỗi loại máy nén hơi sẽ có nguyên lý hoạt động khác nhau. Nhưng hầu hết, máy sẽ hoạt động dựa trên nguyên lý thay đổi thể tích.

Thiết bị sẽ thực hiện quá trình giữ khí vào một không gian khép kín và giảm thể tích của khí. Nhờ đó, áp suất khí sẽ tăng lên. Khi áp suất tăng đến đến mức cao hơn so với áp suất ngưng tụ hơi thì khí sẽ được đưa ra khỏi không gian khép kín này dựa trên nguyên tắc di chuyển của một piston lên xuống trong xilanh.

Xem thêm: Gợi ý thương hiệu máy nén hơi giá tốt

Ứng dụng thực tế của máy nén khí

Hiện nay máy nén khí được ứng dụng rộng rãi tại rất nhiều ngành nghề, không chỉ trong sửa chữa. Mà còn được sử dụng trong công nghiệp, thực phâmt,.. và đa dạng ngành nghề khác.

Dùng trong tiệm rửa xe, sửa xe

Các dòng máy nén hơi xuất hiện khá rộng rãi tại các tiệm sửa xe, rửa xe từ lớn đến nhỏ. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà các chủ tiệm sẽ lựa loại máy sao cho phù hợp. Thiết bị bơm khí nén giúp cung cấp lượng khí ổn định. Giúp cho việc chăm sóc xe trở nên tiện lợi và nhanh chóng hơn.

Việc đầu tư máy bơm khí cho các cửa hàng sửa chữa xe là điều cần thiết. Chiếc máy này về lâu dài sẽ giúp ích được cho chủ tiệm rất nhiều thứ. Nhiều người cho rằng việc đầu tư máy bơm hơi cho các cửa hàng sửa chữa xe nhỏ là rất tốn kém. Thế nhưng các sản phẩm máy bơm khí piston, máy bơm khí piston mini hiện nay có giá thành khá rẻ. Các tiệm xe, bơm vá nhỏ hoàn toàn sẽ có đủ khả năng để đầu tư thiết bị này.

Máy nén khí ở tiệm sửa xe
Sử dụng máy nén hơi trong tiệm sửa xe

Ngoài ra, nếu cửa tiệm của bạn có quy mô lớn hơn. Bạn nên chọn các thiết bị nén khí chuyên nghiệp. Máy bơm khí nén cung cấp lượng khí với áp suất rất cao sẽ thổi bay bụi bẩn bám trên thân xe, xì khô xe nhanh chóng sau khi rửa xong.

Sản phẩm máy bơm khí sẽ giúp cho công việc rửa xe được tiến hành nhanh chóng và tiết kiệm thời gian. Bên cạnh đó, việc sử dụng khí nén để xì khô xe còn giúp bảo vệ và tránh được trường hợp xe bị gỉ do nước bị đọng lại trong động cơ và các chi tiết máy sau khi rửa xe.

Xem thêm: Gợi ý máy bơm khí dùng trong tiệm rửa xe

Ứng dụng trong ngành y tế

Lĩnh vực y tế là một trong những lĩnh vực có yêu cầu gắt gao về chất lượng vệ sinh, Việc này để đảm bảo sức khỏe tối đa cho bệnh nhân. Vì thế máy bơm khí được sử dụng phổ biến trong nghề này để cung cấp oxy. Giúp đẩy nhanh tiến độ sấy khô các vật liệu, thiết bị y tế. Đảm bảo các thiết bị này sạch sẽ và tiệt trùng.

Bên cạnh đó, nguồn năng lượng từ khí nén tạo ra còn được dùng để phun rửa vỏ thuốc.

Máy Nén Khí OMEGA 10HP – 300L – 15Bar
Thông số kỹ thuật

Dùng trong ngành công nghiệp chế tạo

May bơm khi được ứng dụng nhiều trong ngành sản xuất chế tạo. Được sử dụng để tạo áp lực. Điều khiển thiết bị tự động hóa, cầu hàng, … Ví dụ như máy cắt thanh nhôm, sản xuất linh kiện điện tử, sản xuất bao bì chân không, …

Ngoài ra thiết bị nén khí còn được ứng dụng để làm sạch bụi bẩn trên bề mặt các linh kiện mà không làm mài mòn hay xước linh kiện ngay cả những khe hở nhỏ nhất.

Các sản phẩm nén khí có công suất lớn còn được ứng dụng trong các ngành công nghiệp nặng như khai thác dầu mỏ, than đá, …

Ứng dụng trong ngành xây dựng

Ứng dụng của máy nén hơ trong công nghiệp xây dựng được thể hiện qua việc vận chuyển hay phun bê tông. Hỗ trợ máy khoan đục lỗ, khoan tường hay búa phá đá, đầm rung, …

Ứng dụng trong ngành thực phẩm

Trong lĩnh vực thực phẩm máy nén khí được ứng dụng trong các dây chuyền sản xuất tự động, thổi chai lọ hay làm sạch bao bì sản phẩm, …

Lưu ý khi sử dụng máy nén khí

Khi sử dụng máy nén khí, cần lưu ý những điều sau đây:

Tuân thủ đúng các quy định của nhà sản xuất

Khi sử dụng các thiết bị nén khí, bạn phải tuân thủ đúng theo những quy định mà nhà sản xuất đã đặt ra. Việc này đảm bảo an toàn cho người sử dụng và những người xung quanh. Vì máy nén khí là thiết bị tương đối phức tạp. Sử dụng sai cách sẽ mang đến sự nguy hiểm khôn lường.

Ngoài ra, trước khi đưa thiết bị này vào sử dụng. Phải có sự am hiểu nhất định và kĩ năng cần thiết để dùng nó. Và kịp thời ứng phó với những sự cố bất ngờ nếu xảy ra.

Cảnh báo khi sử dụng của nhà sản xuất
Cảnh báo khi sử dụng của nhà sản xuất

Máy bơm hơi có cấu tạo đơn giản, rất dễ vận hành. Chỉ cần cung cấp đủ năng lượng điện đúng với công suất máy là máy có thể hoạt động. Sau khi sử dụng ngắt điện, khóa cẩn thận các van an toàn. Trong quá trình làm việc tuân thủ những quy định đặt ra. Nếu thời gian sử dụng quá lâu, bạn nên cho máy nghỉ ngơi, để có thể tiếp tục hoạt động tốt nhất.

Kiểm tra dầu của máy

Đối với máy nén hơi piston trước khi đưa vào sử dụng thì người dùng cần phải kiểm tra lượng dầu bôi trơn trong đầu nén có đủ cho quá trình vận hành không.

Thông thường các máy có thước thăm dầu (mắt dầu) và vạch để xác định mức dầu đủ cho mỗi lần thay dầu. Lượng dầu bôi trơn phải nằm trong khoảng cách giữa 2 vạch đỏ của mắt dầu.

Lưu ý cần phải thay dầu định kì trong vòng 2 tháng 1 lần hoặc 300h máy làm việc. Khi thay dầu thì bạn phải hút hết dầu cũ ra rồi mới cho dầu mới vào.

Kiểm tra nguồn điện của máy

Dùng dây điện có tiết diện vừa đủ đảm bảo cho việc tải dòng của động cơ mà không có sự hao tổn điện áp quá lớn (Tiết diện 01 mm2 dây đồng tải được 5A).

Đối với mạng điện 3 pha dùng aptomat thì đầu tiên phải ngắt aptomat. Sau đó dùng dây điện phù hợp với công suất máy nén khí và khởi động máy.

Sau đó bạn thử mở aptomat kiểm tra xem động cơ của máy đã quay đúng chiều được quy định hay chưa.

Khuyến nghị việc kiểm tra đầu dây điện nên được thực hiện bởi kỹ thuật viên của hãng hoặc người có chuyên môn. Việc này để đảm bảo an toàn và phù hợp với thiết bị sử dụng.

Máy Nén Khí OMEGA 10HP – 300L – 15Bar
Rơ le máy

Kiểm tra rơ- le áp suất máy

Việc điều chỉnh áp suất máy là vô cùng quan trọng trước khi sử dụng. Máy nén hơi khi hoạt động cần có áp suất chính xác nhằm đảm bảo máy hoạt động đúng công suất, đạt hiểu quả cao hơn khi làm việc.

Để điều chỉnh máy, bạn chỉ cần dùng tô vít để mở nắm của rơ le. Sau đó vặn ốc theo chiều kim đồng hồ nếu bạn muốn tăng áp suất máy. Và vặn ngược lại để giảm áp suất của máy. Thế nhưng để chỉnh được áp suất chuẩn xác thì bạn cần quan sát các lần thực hiện để có thể chọn được áp suất đúng nhất.

Hiển thị tất cả 12 kết quả

Máy Nén Khí Pegasus 3HP-120L-8Bar

58
7,500,000 VND

Máy Nén Khí Pegasus 3HP-180L-8Bar

11
8,600,000 VND

Máy Nén Khí Pegasus 3HP-70L-8Bar

8
6,500,000 VND
0911792424