Những vấn đề thường gặp ở lốp xe ô tô sau một thời gian sử dụng

bảo dưỡng lốp xe

Ô tô là phương tiện di chuyển phổ biến ở nhiều nơi. Do đó bánh xe ô tô phải tiếp xúc trực tiếp và ma sát với mặt đường nên dễ xảy ra nhiều vấn đề. Một bộ lốp xe tốt sẽ đảm bảo an toàn và vận hành mượt mà hơn. Bài viết này sẽ mang đến cho bạn toàn bộ thông tin về việc bảo dưỡng lốp xe. Hãy cùng theo dõi nhé.

Xem thêm: Quy trình bảo dưỡng ghế da ô tô

Vấn đề thường gặp ở lốp xe ô tô

Vì là bộ phận ma sát trực tiếp với mặt đường nên lốp xe dễ bị những vấn đề sau một thời gian sử dụng như sau:

 • Lốp bị mòn chính giữa do bơm quá căng.
 • Lốp bị nứt, phồng do vượt qua những đoạn đường xóc
 • Lốp bị biến dạng hình chén do hệ thống treo bị hỏng mòn.
 • Lốp bị lõm chéo thường xảy ra ở phía lốp phía sau do việc dẫn động cầu trước. Cùng độ chụm của bánh xe chưa chuẩn.
 • Lốp xe bị mòn 2 bên do bị non lốp.
 • Đốm mòn phẳng cho thấy xe từng phanh gấp. Lốp xe mài trên mặt đường hay điểm tiếp xúc.
 • Vết mòn hình gót giày có thể do xe ô tô của bạn không thường xuyên được đảo lốp.
 • Mòn lệch bên do góc nghiêng bánh lái có vấn đề khiến lốp xe nghiêng ra ngoài hoặc lệch vào trong quá.
bảo dưỡng lốp xe
Vấn đề mà lốp xe ô tô thường gặp phải

Xem thêm: Bảo dưỡng ghế da ô tô gồm bao nhiêu bước?

Lợi ích đặc biệt khi bảo dưỡng lốp xe

Lốp xe ô tô sẽ có nhiệm vụ chính là nâng đỡ toàn bộ thân xe. Chúng phụ trách thực hiện các công đoạn chuyển động khi ta điều khiển xe. Sau hơn một khoảng thời gian sử dụng. Lốp xe thường hay bị xuống cấp. Cụ thể như bị mòn, bị hư và áp suất trong của lốp xe cũng bị thay đổi.

Vì vậy, bạn cần phải bảo dưỡng lốp xe ô tô thường xuyên và đúng cách. Nói cách khác, lốp xe như một đôi giày mà ta thường hay mang khi ra đường. Nghĩa là, ta cần đảm bảo cho đôi giày này luôn sạch sẽ và trong tình trạng an toàn, bóng mới.

Kiểm tra lốp xe thường xuyên
Kiểm tra lốp xe thường xuyên

Điều này đòi hỏi chủ xe cần có những phương pháp bảo dưỡng lốp xe ô tô định kỳ. Chỉ khi đảm bảo lốp xe chất lượng. Xe của bạn mới được vận hành một cách tốt nhất. Lời khuyên mà nhiều chuyên gia về xe cũng đã đưa ra rằng: cần kiểm tra dưỡng lốp ô tô ít nhất 1 tháng 1 lần để đảm bảo an toàn.

Lợi ích khi bảo dưỡng lốp xe được kể đến như:

An toàn cho người trên xe: Trường hợp bánh xe mòn, trơn trượt. Xe bị xì lốp, dễ gây tai nạn cho người sử dụng. Việc bảo dưỡng lốp xe sẽ giúp bạn thoải mái di chuyển mà khỏi lo nổ lốp, xì lốp hoặc là lốp bị thiếu độ đàn hồi.

Kinh tế và tiết kiệm: Nếu bỏ xe được kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên sẽ tránh được một số hiện tượng như mòn lốp bất thường, nặng tay lái… Dẫn đến hư hỏng chi tiết quan trọng như bạc đạn, thước lái,… Vỏ xe bảo dưỡng đúng cách, thường xuyên chắc chắn sẽ có tuổi thọ cao hơn so với lốp không được bảo dưỡng hoặc bảo dưỡng không đúng cách.

bảo dưỡng lốp xe
Kiểm tra lốp xe thường xuyên

Trong quá trình kiểm tra, bảo dưỡng lốp sẽ nhanh chóng phát hiện ra dấu hiệu bất thường của lốp. Đưa ra được cách xử lý sao cho phù hợp nên tránh được hiện tượng nằm đường. Ngoài ra, còn tiết kiệm được chi phí, thời gian và công sức.

Bí quyết bảo dưỡng – đánh bóng lốp xe hiệu quả nhất

Một số kinh nghiệm được chủ xe truyền tai nhau như sau:

Kiểm tra áp suất lốp xe

Áp suất lốp được nói đơn giản chính là độ căng non của lốp xe. Kiểm tra áp suất lốp thường xuyên chính là thao tác cơ bản chủ xe nên thực hiện nhằm đảm bảo an toàn cho chuyến đi của mình.

Nếu áp suất lốp non hơi: Khiến cho diện tích tiếp xúc lốp xe với mặt đường thấp nhất. Xe sẽ chạy bằng 2 vai lốp. Cho nên lốp sẽ bị mài mòn nhanh, giảm độ bám của bánh xe đối với mặt đường. Quãng đường phanh dài hơn, gây mất an toàn. Thậm chí là nổ lốp gây nguy hiểm cho chủ xe khi sử dụng.

kiểm tra áp suất lốp xe
Kiểm tra áp suất lốp xe

Nếu áp suất lốp quá căng: Khiến diện tích tiếp xúc mặt lốp với mặt đường thấp nhất. Phần giữa mặt lốp bị mài mòn nhanh hơn, dễ nổ, quãng đường phanh dài hơn, mất an toàn.
Áp suất lý tưởng cho xe tham gia giao thông là 2.1 Bar vào khoảng 30 – 50 psi (2.2 đến 2.4kg/cm2). Áp suất này được kiểm tra thông qua thiết bị bơm có máy đo kèm theo hiện nay.

Kiểm tra chiều sâu của mặt rãnh trên lốp

Chiều sâu của các mặt rãnh trên mặt lốp hay còn gọi là chiều sâu của gai lốp. Các gai lốp này sẽ có nhiệm vụ tạo độ ma sát khi lốp tiếp xúc với mặt đường đi. Từ đó giúp chống trơn trượt cho xe. Đặc biệt là khi phải di chuyển qua các đoạn đường dốc, khó đi sau mưa, lụt.

Vá lốp phải đúng cách

Đây là một lưu ý mà nhiều người thường không chú trọng. Trong quá trình di chuyển, lốp xe bị xì hoặc nổ là điều không thể tránh khỏi. Khi bị như vậy, để khắc phục thì chủ xe cần vá lốp. Có nhiều phương pháp vá lốp phổ biến hiện nay được nhiều người sử dụng. Cụ thể bao gồm vá nấm, vá trong, vá ngoài,..

Trong đó vá nấm đang là phương pháp vá lốp ô tô được sử dụng nhiều nhất. Vá nấm sẽ sử dụng dụng cụ là miếng vá có hình cây nấm. Điều này vừa giúp làm kín hơi từ bên trong. Mà ngược lại, miếng vá hình nấm vẫn lấp đầy bề mặt bên ngoài. Từ đó, khiến cho các tác nhân xấu có hại cho lốp không thể xâm nhập vào.

Chọn dung dịch dưỡng lốp xe ô tô chuyên dụng

Khi thường xuyên kiểm tra tình trạng lốp xe bị xuống cấp, bạn nên chọn cho mình một phương án để bảo dưỡng lốp xe của mình. Một trong số những cách làm phổ biến nhất chính là dùng dung dịch dưỡng lốp xe ô tô chuyên dụng.

Dung Dịch Bóng lốp Ekokemika 20L
Dung Dịch Bóng lốp Ekokemika

Kiểm tra góc đặt bánh xe

Khi vận hành lốp xe bị mòn làm lệch góc đặt bánh xe theo đúng tiêu chuẩn ban đầu. Chúng khiến xe bị kéo, lạng sang một bên, tay lái tạo một góc nhỏ so với bình thường khi đi thẳng… Lúc này bánh xe cần được điều chỉnh nhằm đảm bảo cho góc đặt bánh được về đúng tiêu chuẩn

Sử dụng dung dịch bảo dưỡng – đánh bóng lốp xe chuyên dụng

Trên đây là một số phương pháp bảo dưỡng lốp xe ô tô đơn giản. Tuy nhiên nó khá là mất thời gian vì phải làm nhiều công đoạn. Vì thế các dung dịch bảo dưỡng – đánh bóng lốp xe chuyên dụng được ra đời để “cứu cánh” trong những tình huống này. Chắc chắn sẽ khiến các chủ xe cực kỳ hài lòng khi sử dụng dung dịch bảo dưỡng lốp cho chiếc xế yêu của mình.

 Dung Dịch Đánh Bóng Vỏ ( Lốp ) Xe Pallas 6L
Dung Dịch Đánh Lốp Xe Pallas 6L

Đặc điểm của dung dịch bảo dưỡng lốp xe ô tô

 • Làm sạch, tái tạo lại độ bóng tự nhiên của bề mặt cao su, bảo vệ chống nứt, lão hóa. Góp phần trong việc khôi phục lại màu đen nguyên thủy của lốp xe.
 • Với thành phần chính là nước cùng các chất bảo vệ không chỉ bảo vệ bề mặt ngoài của lốp.
 • Khả năng ma sát, bám đường cao. Khiến chiếc xe của bạn luôn chạy an toàn, ổn định.
 • Phục hồi độ bóng, màu sắc, lấy lại độ đen sâu như lốp xe mới.
 • Ngăn ngừa sự lão hóa do các tác động từ tia UV, nhiệt độ cao.
 • Sử dụng được cho các bề mặt cao su khác nhau.
 • Một chai dung dịch có thể sử dụng cho khoảng 24 lốp xe.
 • Dễ dàng, tiện lợi đối với người dùng

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những vấn đề mà lốp xe sau một thời gian sử dụng và cách bảo dưỡng nó. Hi vọng bạn sẽ áp dụng và bảo dưỡng được lốp xe của mình như ý muốn. Nếu có nhu cầu mua các sản phẩm bảo dưỡng chăm sóc xe, thiết bị rửa xe,.. Vui lòng liên hệ đến Thiết bị chăm sóc xe để được tư vấn tận tình và chu đáo nhất.

0911792424